You are here:

Điều gì làm nên giá trị quý báu của “Quốc bảo” Sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh được phong là “Quốc bảo” của Việt Nam, không chỉ bởi độ quý hiếm mà còn được biết đến như “báu vật” cho sức khỏe, giúp phòng ngừa và điều trị bệnh. Sâm Ngọc Linh có tuổi đời càng cao càng có giá trị và nhiều dưỡng chất. Vậy điều gì làm nên những giá trị quý báu của sâm Ngọc Linh?

Những yếu tố làm nên giá trị của sâm Ngọc Linh

Định hướng của Chính phủ về bảo tồn và phát triển sâm Ngọc Linh

Ngày 11/09/2015, Chính phủ đã thống nhất thông qua Đề án bảo tồn và phát triển cây Sâm Ngọc Linh (Sâm Việt Nam) đến năm 2030 tại Văn bản số 7168/VPCP-KGVX.

Trong Hội nghị về đầu tư phát triển sâm Ngọc Linh và các dược liệu khác diễn ra ngày 06/09/2018 tại Kon Tum, khi nói về sâm Ngọc Linh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ, Kon Tum không chỉ giàu về bản sắc văn hóa mà rất giàu về tiềm năng cây dược liệu, đặc biệt là sâm Ngọc Linh. Đó là món quà núi rừng linh thiêng đã ban tặng cho con người.

Có thể nói Sâm Ngọc Linh còn quý hơn vàng vì ngoài những giá trị về sức khỏe, còn ẩn chứa những tiềm năng kinh tế to lớn, đồng thời là cơ hội để khẳng định niềm tự hào dân tộc, tương tự như người Hàn Quốc đã làm với nhân sâm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tháng 6 năm 2021, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết Chủ tịch UBND tỉnh đã ký tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc đề nghị xây dựng và phê duyệt Chương trình quốc gia phát triển sâm Ngọc Linh giai đoạn 2021 – 2030 và định hướng đến 2045.

Theo nội dung tờ trình: Sâm Ngọc Linh là một trong 10 loài thuộc chi Panax được phát hiện lần đầu tiên tại vùng núi Ngọc Linh thuộc tỉnh Quảng Nam và Kon Tum năm 1985. Đây là loài sâm đặc hữu, quý hiếm có giá trị kinh tế cao của Việt Nam, là một nguồn gen quý hiếm có giá trị cao được xếp ngang hàng với các loại sâm quý trên thế giới.

Mục đích của chương trình là phát triển cây sâm Ngọc Linh thành ngành công nghiệp sản xuất đạt thương hiệu sản phẩm quốc gia; đưa ngành sản xuất và chế biến sâm Việt Nam trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước; tạo điều kiện thuận lợi cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi cao phát triển kinh tế bằng cây sâm Việt Nam.

Tâm huyết trong quy trình trồng, chăm sóc và bảo tồn vùng nguyên liệu

Sâm Ngọc Linh sinh trưởng tốt ở độ cao trên 1.400m so với mực nước biển, phát triển thuận lợi ở độ cao từ 1.800m trở lên. Trồng và chăm sóc cây sâm Ngọc Linh cần tuân thủ nghiêm ngặt những yêu cầu về kỹ thuật. Từ điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu; cách lựa chọn cây giống; thời vụ, phương pháp gieo trồng, chăm sóc… cho đến thu hoạch.

Trồng và chăm sóc cây sâm Ngọc Linh cần tuân thủ nghiêm ngặt những yêu cầu về kỹ thuật

Trồng và chăm sóc cây sâm Ngọc Linh cần tuân thủ nghiêm ngặt những yêu cầu về kỹ thuật

Sâm Ngọc Linh trồng từ cây giống sau 6 năm có thể thu hoạch được, tuy nhiên năng suất, chất lượng và hiệu quả chưa cao, nên thu hoạch củ khi sâm đạt từ 8 năm tuổi trở lên, thu vào tháng 10 – 12 (khi cây ngủ đông).

Để bảo tồn vùng nguyên liệu, bên cạnh mở rộng canh tác tại những vùng có khí hậu, thổ nhưỡng tương đồng với núi Ngọc Linh, người trồng sâm còn phải thực hiện những biện pháp để phòng tránh tình trạng trộm cắp.

Quá trình trồng, chăm sóc sâm kỳ công, đòi hỏi sự am hiểu và tâm huyết đã góp phần làm nên giá trị của sâm Ngọc Linh.

Quá trình trồng, chăm sóc sâm kỳ công, đòi hỏi sự am hiểu và tâm huyết đã góp phần làm nên giá trị của sâm Ngọc Linh

Quá trình trồng, chăm sóc sâm kỳ công, đòi hỏi sự am hiểu và tâm huyết đã góp phần làm nên giá trị của sâm Ngọc Linh

Công dụng của sâm Ngọc Linh đối với sức khỏe

Điều kiện thổ nhưỡng đặc trưng vùng núi Trung Bộ Việt Nam đã cho ra đời loại sâm chất lượng và đầy đủ hàm lượng saponin, được giới y khoa ghi nhận là “thần dược” cho sức khỏe và được phong là “Quốc Bảo Việt Nam”. Sâm Ngọc Linh có công dụng nổi bật nhất là nâng cao và tăng cường đề kháng, phòng chống dịch bệnh.

Sâm Ngọc Linh mang đến những giá trị tuyệt vời cho sức khỏe

Sâm Ngọc Linh mang đến những giá trị tuyệt vời cho sức khỏe

Theo kết quả nghiên cứu từ năm 1978 của Bộ Y Tế, sâm Ngọc Linh có chứa tới 52 hợp chất saponin, cao hơn nhiều lần so với các loại sâm khác trên thế thới, trong đó có tới 26 loại saponin không thể tìm thấy ở những loại khác… Đặc biệt, hoạt chất Saponin MR2 có cơ chế hoạt động như chất kháng sinh chiếm tới một nửa hàm lượng tổng được công nhận là có khả năng phòng chống lại các tế bào ung thư. Hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, giảm tác dụng phụ của liệu pháp hóa – xạ trị… nâng cao thể trạng cơ thể.

Ngoài ra, theo nghiên cứu khoa học, trong sâm chứa:

  • 14 acid béo cùng 16 acid amin (trong đó có 8 acid amin không thay thế được) và 18 nguyên tố đa lượng, vi lượng.
  • 17 acid amin, 20 chất khoáng vi lượng và hàm lượng tinh dầu chiếm 0,1%.
  • Saponin triterpen và 26 saponin pammaran

Các nhà khoa học chứng minh sâm Ngọc Linh có tác dụng tăng cường chức năng gan, bảo vệ tế bào và cải thiện các bệnh lý về tiểu đường, men gan cao, điều hòa huyết áp, tăng cường sức khỏe hệ tim mạch.

Nhà hàng 37A Hùng Vương – Tâm huyết với “Quốc bảo” có giá trị quý báu

Nhà hàng 37A Hùng Vương là địa chỉ uy tín trưng bày, cung cấp Sâm Ngọc Linh tự nhiên chính hãng, chất lượng đảm bảo, có kiểm định rõ ràng trên từng sản phẩm. Sâm Ngọc Linh tại 37A Hùng Vương 100% nguồn gốc thiên nhiên từ vùng núi Kon Tum – Tây Nguyên, thuộc dòng quý hiếm từ 40 năm tuổi trở lên, thậm chí có củ sâm quý nặng tới 1,5kg trên 100 tuổi.

Nhà hàng 37A Hùng Vương – Tâm huyết với “Quốc bảo” có giá trị quý báu

Nhà hàng 37A Hùng Vương – Tâm huyết với “Quốc bảo” có giá trị quý báu

Ứng dụng của sâm Ngọc Linh trong các sản phẩm cao cấp tại 37A Hùng Vương

Rượu sâm Ngọc Linh

Với phương châm vì sức khỏe của khách hàng và nâng tầm tinh hoa quốc bảo Việt, nhà hàng 37A Hùng Vương ra mắt bộ sưu tập Tứ đại danh tửu Sâm Ngọc Linh – gói trọn tinh hoa đại ngàn.

Hợp chất hóa học đa dạng và tác dụng thực tiễn đối với sức khỏe con người khiến sâm Ngọc Linh ngày càng có giá trị cao, được nhiều người tìm mua để bồi bổ sức khỏe hoặc làm quà biếu tặng.

"Tứ đại danh tửu" tại nhà hàng 37A Hùng Vương

“Tứ đại danh tửu” tại nhà hàng 37A Hùng Vương

Rượu Sâm Ngọc Linh là một trong những loại rượu sâm quý được ưa chuộng nhất hiện nay, đặc biệt là với phái mạnh. Loại rượu này khi được dung nạp vào cơ thể với một liều lượng phù hợp sẽ giúp bảo vệ gan và thận, tăng cường khả năng sinh lý, kháng khuẩn, điều hòa hoạt động của não bộ, giảm stress, chống trầm cảm, đặc biệt là phòng chống một số bệnh về máu.

Trà sâm Ngọc Linh

Đến với Điểm trà 37, quý khách không chỉ có cơ hội thưởng thức những dòng trà Shan Tuyết cổ thụ thượng hạng mà còn có thể trải nghiệm sự kết hợp giữa trà cổ thụ và sâm Ngọc Linh trong một thức uống mang lại những giá trị tuyệt vời cho sức khỏe.

Trà Shan Tuyết cổ thụ kết hợp với sâm Ngọc Linh tạo nên thức uống mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

Trà Shan Tuyết cổ thụ kết hợp với sâm Ngọc Linh tạo nên thức uống mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

Trà sâm Ngọc Linh giúp giải tỏa được những căng thẳng, áp lực, mệt mỏi, mang lại cho người dùng tinh thần thoải mái và thư giãn. Bên cạnh đó, trà sâm Ngọc Linh còn có công dụng thải độc, ngăn ngừa hình thành các gốc tự do từ đó phòng tránh ung thư và tiểu đường hiệu quả.

Kết hợp sâm Ngọc Linh trong những món tiềm hầm thượng hạng

16 món tiềm hầm tại nhà hàng 37A Hùng Vương luôn được thực khách đánh giá cao bởi hương vị cung đình thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng. Cách chế biến món tiềm không quá cầu kỳ nhưng chính nước tiềm 37A Hùng Vương kết hợp cùng những nguyên liệu bổ dưỡng đã làm nên sự độc đáo cho những món ngon hấp dẫn này.

Món tiềm hầm bổ dưỡng kết hợp với “thần dược” sâm Ngọc Linh vừa tạo nên món ngon độc đáo, vừa là bài thuốc quý dành cho sức khỏe.

Kết hợp sâm Ngọc Linh trong những món tiềm hầm thượng hạng

Kết hợp sâm Ngọc Linh trong những món tiềm hầm thượng hạng

Đến với nhà hàng 37A Hùng Vương, quý khách không chỉ được chiêm ngưỡng, trải nghiệm những bình rượu sâm quý, thưởng thức trà sâm và các món ngon bổ dưỡng; mà bên cạnh đó còn có cơ hội chia sẻ những câu chuyện về Sâm Ngọc Linh cùng những người am hiểu, có niềm đam mê và tâm huyết đối với “Quốc bảo Việt Nam” có giá trị quý báu.

4.7/5 - (103 bình chọn)