You are here:

Bảo tồn và phát huy giá trị của “Quốc bảo” Sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh được đánh giá là loại sâm có giá trị bậc nhất. Sâm được tìm thấy tại khu vực Trung Trung Bộ Việt Nam, tập trung nhiều ở các huyện miền núi. Trên độ cao 1.200m đến 2.100m, sâm mọc dày thành đám dưới tán rừng dọc theo các suối ẩm trên đất nhiều mùn.

Bảo tồn và phát huy giá trị của “Quốc bảo” Sâm Ngọc Linh

Trong Hội nghị về đầu tư phát triển sâm Ngọc Linh và các dược liệu khác diễn ra ngày 06/09/2018, tại Kon Tum, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, chúng ta cần phát triển ngành dược liệu, ngành thực phẩm chức năng dựa trên việc phát huy các giá trị tinh hoa mà trời đất đã ban tặng cho một quốc gia có tới 3/4 diện tích là rừng núi. Việc phát triển ấy vừa là lịch sử, đồng thời cũng chính là sự khẳng định bản sắc và tinh thần dân tộc trong kỷ nguyên hội nhập.

Bảo tồn và phát huy giá trị của “Quốc bảo” Sâm Ngọc Linh

Ảnh minh họa

Nói về sâm Ngọc Linh, Thủ tướng bày tỏ, Kon Tum không chỉ giàu về bản sắc văn hóa mà rất giàu về tiềm năng cây dược liệu, đặc biệt là sâm Ngọc Linh. Đó là món quà núi rừng linh thiêng đã ban tặng cho con người.

Có thể nói Sâm Ngọc Linh còn quý hơn vàng vì ngoài những giá trị về sức khỏe, còn ẩn chứa những tiềm năng kinh tế to lớn, đồng thời là cơ hội để khẳng định niềm tự hào dân tộc, tương tự như người Hàn Quốc đã làm với nhân sâm.

Thủ tướng cho biết, theo các nghiên cứu gần đây, thân rễ và rễ củ sâm Việt Nam có chứa đến 52 hợp chất saponin có tính kháng khuẩn, kháng ung thư, a-xít béo…, trong đó một nửa (26) hợp chất saponin có ở sâm Triều Tiên, sâm Mỹ, sâm Nhật, sâm Trung Quốc; còn lại 26 hợp chất saponin có cấu trúc mới không có trong các loại sâm khác.

Đưa “Quốc bảo” trở thành “quốc kế dân sinh”

Thủ tướng đến Kon Tum với niềm tin chúng ta có thể đưa “quốc bảo” sâm Ngọc Linh thành “quốc kế dân sinh”, trở thành hy vọng mới của Việt Nam trong ngành dược liệu.

Đưa “Quốc bảo” trở thành “quốc kế dân sinh”

Đưa “Quốc bảo” trở thành “quốc kế dân sinh”

Theo Thủ tướng, quốc kế dân sinh còn là việc bảo tồn, giữ gìn sự quý hiếm của sâm cũng như tạo ra nhiều sản phẩm, chế phẩm từ sâm Ngọc Linh, giải quyết nhiều việc làm và thu ngân sách cho các tỉnh sản xuất, tiêu thụ sâm Ngọc Linh. “Đông người được hưởng, đó là quốc kế dân sinh”.

“Giữ gìn quốc bảo là giữ một vật quý hiếm nào đó ở trong tủ kính, giữ gìn mãi. Nhưng từ quốc bảo ra quốc kế dân sinh để người dân được hưởng lợi là tinh thần, tư tưởng để chúng ta làm”, Thủ tướng nói.

Với tiềm năng sản phẩm, thị trường và giá trị của sâm Ngọc Linh, chúng ta hoàn toàn có cơ sở để phát triển một ngành công nghiệp trồng và chế biến sâm Ngọc Linh thực thụ của Việt Nam.

Bảo tồn vùng dược liệu sâm Ngọc Linh

Tại Hội nghị, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu đối với cây sâm Ngọc Linh là phải vừa bảo tồn, vừa phát triển, bảo tồn để phát triển có chiều sâu, đạt giá trị cao hơn. Ở giai đoạn đầu cần định dạng chiến lược sản phẩm theo hướng phát huy các giá trị vượt trội và tính chất khác biệt của sâm Ngọc Linh so với các loại sâm và sản phẩm tương tự. Ví dụ chống ung thư, cải thiện chức năng gan, tim mạch, giảm bớt stress, các rối loạn tâm lý, trầm cảm, những chức năng độc đáo mà các loại sâm khác không sánh bằng hoặc không có.

Bảo tồn vùng dược liệu sâm Ngọc Linh

Bảo tồn vùng dược liệu sâm Ngọc Linh

Thủ tướng nêu rõ, bảo vệ nguồn gene thuần chủng là tối quan trọng. Là nơi tìm ra sâm Ngọc Linh đầu tiên và cũng là nơi sinh trưởng tốt nhất cho sâm Ngọc Linh, núi Ngọc Linh được xem là “Thánh địa của sâm Ngọc Linh”. Cần làm tốt chức năng chỉ dẫn địa lý cho sâm nhằm bảo hộ sản xuất và làm tăng giá trị của sâm Ngọc Linh.

Phát triển trở thành cường quốc về sâm

Chúng ta cần phải bảo hộ được giá trị thương hiệu sâm Ngọc Linh trên các thị trường quốc tế cũng như ở các nước. Đây là thương hiệu quốc gia Việt Nam chứ không đơn thuần là thương hiệu của một sản phẩm thuần túy hay của doanh nghiệp. Tận dụng các điều kiện của cách mạng công nghiệp 4.0 trong nuôi trồng, chế biến, phát triển sản phẩm. Đồng thời, truyền thông mạnh mẽ các giá trị độc đáo của sâm Ngọc Linh, coi đây là bước đột phá cho sự phát triển của ngành dược liệu, đem lại cho Việt Nam khả năng đối trọng với các cường quốc tiên tiến như Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc…

Nhà hàng 37A Hùng Vương – Tâm huyết với “Quốc bảo Việt Nam” quý báu

Nhà hàng 37A Hùng Vương là địa chỉ uy tín trưng bày, cung cấp các sản phẩm Sâm Ngọc Linh chất lượng đảm bảo, có kiểm định rõ ràng. Sâm Ngọc Linh tại 37A Hùng Vương 100% nguồn gốc thiên nhiên từ vùng núi Kon Tum – Tây Nguyên, thuộc dòng quý hiếm từ 40 năm tuổi trở lên, thậm chí có củ sâm quý nặng tới 1,5kg trên 100 tuổi.

Nhà hàng 37A Hùng Vương – Tâm huyết với “Quốc bảo Việt Nam” quý báu

Nhà hàng 37A Hùng Vương – Tâm huyết với “Quốc bảo Việt Nam” quý báu

Bộ sưu tập Tứ đại danh tửu - Tinh hoa quý báu từ đại ngàn

Bộ sưu tập Tứ đại danh tửu – Tinh hoa quý báu từ đại ngàn

Đến với nhà hàng 37A Hùng Vương, quý khách không chỉ được chiêm ngưỡng, trải nghiệm những bình rượu sâm quý; mà bên cạnh đó còn có cơ hội chia sẻ những câu chuyện về Sâm Ngọc Linh – loại sâm tốt nhất thế giới cùng những người am hiểu, có niềm đam mê và tâm huyết đối với “Quốc bảo Việt Nam” có giá trị quý báu.

4.7/5 - (100 bình chọn)